Giao hàng
toàn quốc
Thanh toán
linh hoạt
0

Cách chọn mực khô ngon

Lê Hồng Mận 8 năm trước 1720 lượt xem

Mực khô là món ngon được nhiều người yêu thích, nhưng không phải ai cũng thành thạo cách chọn mực cũng như có nhiều kinh nghiệm trong việc chọn mực khô, hi vọng những mẹo nhỏ sau đây của Madasa sẽ giúp được các bạn...

Các cô gái, các mẹ, các chị thường hay mua mực khô về làm quà, về nướng nhâm nhi trong gia đình hay làm mồi nhậu cho cha, cho chồng nhưng không phải ai cũng rành việc chọn khô mực. Hôm nay Quà Quê Madasa xin phép chia sẻ kinh nghiệm cho các bạn nhé.

Những con mực khô ngon mà đạt chất lượng sẽ có những đặc điểm như sau:

- Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực, mùi không tanh hay dính ướt tay. Mực khô ngon khi nướng lên, xé ra thịt bên trong cũng hồng nhạt và dẻo, dai, không vụn. Nếu là màu trắng bệch thì dễ là mực ươn đem phơi khô.
Mực phơi được nắng rất ngon, ngọt, mình dày có lớp cám, màu hồng tươi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.
- Mùi không tanh, khi đụng vào không thấy ướt tay. Thân mực phải khô, không lưu lại mùi tanh trên tay. Đây là đặc điểm về mực khô rất quan trọng và dễ nhận biết.
- Mực khô được phơi theo hai hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.
Mực khô ngon. Nguồn ảnh: internet
Chọn mực khô có thân thẳng, mình dày này thì khi nướng ăn sẽ rất ngọt. .
- Chọn mực khô ngon có đầu phải gắn liền và chắc vào thân mực, râu còn nhiều có màu trắng hồng, thẳng.

Phân biệt mực thật, mực giả

- Mực giả được làm giống y như thật nên khi mua mực với số lượng nhiều, để tránh bị lừa, chị em nên nướng thử mực khô trước khi mua với số lượng lớn. Vì khi bị đốt, mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào, còn loại mực khô kém chất lượng, mực khô nhập lậu bị thu giữ khi đốt thì cháy gần như thành than và có mùi khét, khi ăn không có vị tanh và vị ngọt của cá mực tự nhiên.
- Tránh mua cá mực khô với giá quá rẻ.
- Khi phát hiện mực trông có vẻ bất thường như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên, xé ra bông hơn mực bình thường thì không nên mua nhé.

Bảo quản

Khi mua mực về, nếu không ăn ngay thì chị em phải bảo quản nếu không mực sẽ nhanh chóng bị giảm chất lượng và mốc, không ăn được nữa:
- Dùng báo bọc kín mực khô, cho vào túi li lon đóng kín và bỏ vào ngăn đá tủ lạnh với nhiệt độ tốt nhất là -18 độ C.
- Nên sử dụng mực khô trong vòng 4 tháng khi mua về. Khoảng 3 hoặc 4 tuần chị em nên lấy chúng ra phơi nắng trong 10-15 phút.
- Không để chung mực khô với các sản phẩm tươi.
 
Tác giả: Lê Hồng Mận
(bài viết có tham khảo tài liệu của một số trang báo mạng)

Bình luận

Tin mới
Sản phẩm HotTất cả