Giao hàng
toàn quốc
Thanh toán
linh hoạt
0

Giới thiệu về Madasa

Madasa 8 năm trước 2567 lượt xem

Madasa - Quà quê của mẹ là một dự án khởi nghiệp với mong muốn đưa những sản phẩm đặc sản - quà quê (gồm cả ẩm thực và đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ) đặc trưng của các địa phương đến tay người tiêu dùng trên cả nước với phương châm "mỗi khách hàng nhận được sản phẩm từ Madasa như nhận được quà từ quê mẹ".

1 Ý tưởng và quá trình hình thành

Chị Lê Thị Hồng Mận tốt nghiệp chuyên ngành Luật Kinh tế nhưng lại là người có đam mê rất lớn với ẩm thực – nhất là những món ăn truyền thống. Từ khi còn đi học, nhất là trong giai đoạn học đại học tại Huế, chị thường tìm tòi học hỏi những món ăn đặc trưng của địa phương – đặc biệt là những món đồ khô, có thể vận chuyển đi xa để giới thiệu cùng bạn bè ở quê và bạn bè đang học tập tại tỉnh thành khác. Ngay từ giai đoạn ấy, chị đã ấp ủ dự định sẽ phát triển những sản phẩm ẩm thực địa phương – những sản phẩm đồ khô có thể vận chuyển đến các địa phương khác, với quan niệm rằng quảng bá ẩm thực cũng chính là quảng bá văn hóa.
Vào khoảng giữa năm 2015, khi ấy chị Mận đang công tác tại một cơ quan nhà nước cũng đồng thời là một tác giả trẻ với bút danh Lê Hồng Mận, được đông đảo bạn bè trên mạng xã hội quan tâm, tin tưởng nên thường nhờ tư vấn các loại đặc sản – quà quê của Đà Nẵng trước khi họ đi du lịch. Nhờ mua được nhiều món ăn ngon, chất lượng dịch vụ tốt nên sau khi trở về, họ vẫn thường nhờ chị đặt mua hộ một số món ăn cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Như được tạo đà cho những dự định ấp ủ bấy lâu nay, tháng 11/2015, chị Mận bắt đầu dự án khởi nghiệp của mình, với tên gọi Madasa – Quà quê của mẹ.
 
Logo chính thức của Madasa
Trong thời gian đầu mới khởi nghiệp, mọi công việc từ A đến Z đều do chị Mận đảm trách từ việc xây dựng thương hiệu, marketing, liên hệ với các đơn vị chế biến đồ khô đặc trưng của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng để đặt hàng và gia công chế biến; bán hàng, kế toán… Để có nguồn vốn duy trì mọi hoạt động, chị Mận vẫn duy trì công việc cố định của mình tại cơ quan nhà nước, buổi trưa, tối và các ngày nghỉ cuối tuần chị gần như làm việc hết công suất để chạy dự án. 
Tháng 6/2016, sản phẩm của Madasa có mặt tại tỉnh thành thứ 63 trên toàn quốc, hầu hết khách hàng đều cho phản hồi tích cực về chất lượng sản phẩm và dịch vụ.
Trong 6 tháng cuối năm 2016, Madasa liên tiếp đạt doanh thu trên 40 triệu đồng/ tháng. Đặc biệt vào dịp Tết Bính Thân, doanh thu cán mốc 70 triệu / tháng.
Từ tháng 8/2016, từ việc hoạt động đơn lẻ, chị Mận thành lập nhóm gồm 03 thành viên chủ lực và 02 thành viên cộng tác; có hiểu biết chuyên sâu về những lĩnh vực cụ thể liên quan đến dự án để có thể đưa dự án tiến những bước dài hơn trong tương lai.
Từ ngày 09/3/2017 đến 25/4/2017, Madasa đã tổ chức thành công cuộc thi viết Món quà từ tay mẹ với chủ đề Chia sẻ kỷ niệm về một món ăn ngon của mẹ khiến bạn nhớ mãi hoặc những món quà nhỏ bạn được nhận từ mẹ để lại cho bạn những kỷ niệm khó phai, thu hút hàng trăm bài dự thi chất lượng trên cả nước, chia sẻ những câu chuyện ý nghĩa về những món ăn ngon của địa phương được nấu bởi chính bàn tay người mẹ hoặc những món quà nhỏ có ý nghĩa nhân văn cao cả.
Từ 2017 đến nay, Madasa không ngừng đổi mới về mẫu mã bao bì, nhãn mác để mang đến cho khách hàng những món ăn "không chỉ ngon" mà còn "đẹp". 
Hiện tại, Madasa đã có mặt tại một số hệ thống siêu thị Thực phẩm sạch ở Đà Nẵng (các quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà), Hội An (Quảng Nam), Hải Phòng... và rất nhiều cộng tác viên tại Quảng Ninh, Khánh Hòa, Sài Gòn...

2 Mục tiêu, Sứ mệnh, tầm nhìn

Madasa – Quà quê của mẹ hiện tại là một nhóm khởi nghiệp nên vẫn còn rất nhiều khó khăn để đạt được mục tiêu trong kế hoạch đã đề ra. Tuy nhiên, với kinh nghiệm khởi nghiệp, đam mê, quyết tâm và nhất là lợi thế kinh doanh online hiện tại đã cho doanh thu, lợi nhuận; chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ hiện thực hóa được những kế hoạch đã đề ra.

2.1 Mục tiêu

Mục tiêu là kết quả mà những nhà quản trị muốn đạt được trong tương lại cho tổ chức của họ. Mục tiêu thường phân thành 03 nhóm chính là mục tiêu thật và mục tiêu tuyên bố; mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; mục tiêu định tính và mục tiêu định lượng. 
Ngay từ khi mới bắt đầu, Madasa đã xác định những mục tiêu cụ thể cho mình dựa trên nhóm mục tiêu ngắn hạn, trung hạn và dài hạn; trong đó:
Trong vòng 01 năm tới (năm 2018), chúng tôi sẽ có cửa hàng trưng bày sản phẩm đầu tiên, phát triển hoàn thiện về các quy chuẩn đóng gói, giao hàng; mở rộng thị trường sản phẩm quà quê của các tỉnh miền Trung.
Trong vòng 03 năm tới (hoàn thành kế hoạch 05 năm), chúng tôi sẽ phát triển được 03 cửa hàng trưng bày sản phẩm tại 03 miền Bắc – Trung – Nam, rút ngắn thời gian và chi phí vận chuyển hàng hóa để khách hàng có thể nhận được những món ăn nhanh nhất với chi phí hợp lý nhất; đồng thời nghiên cứu và mở rộng thị trường sản phẩm quà quê của các vùng miền khác trên cả nước.
Đến năm 2025, Madasa phát triển hoàn chỉnh những sản phẩm ẩm thực đặc trưng của một số tỉnh thành trên cả nước, tiếp tục nghiên cứu và đưa những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm của các tỉnh thành vào hệ thống đồng thời xây dựng một cộng đồng nhỏ gồm các bạn có chung tình yêu với ẩm thực quê nhà và những món đồ lưu niệm địa phương, chung tay bảo vệ những “đặc sản” quê hương. 

2.2. Sứ mệnh

Với phương châm “Mỗi khách hàng nhận được sản phẩm từ Madasa như nhận được quà từ quê mẹ”, sứ mệnh của chúng tôi là bảo tồn, quảng bá và phát triển những đặc sản – quà quê (bao gồm cả ẩm thực và đồ lưu niệm, đồ thủ công mỹ nghệ), để bất kỳ ai ở bất kỳ đâu cũng có thể được biết, được chọn mua một sản phẩm đặc trưng của miền quê khác một cách nhanh chóng, tiện lợi, đúng quy chuẩn chất lượng (đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và tiêu chí ngon, sạch, đẹp đối với ẩm thực; độ bền và tính thẩm mỹ trong đồ lưu niệm) và cảm thấy ấm áp, thân thương như nhận được quà từ người thân ở quê nhà.

2.3 Tầm nhìn

Tầm nhìn đến năm 2025, chúng tôi có các cửa hàng trưng bày sản phẩm ở một số tỉnh thành, phát triển ổn định dòng sản phẩm ẩm thực đặc trưng vùng miền tiếp tục nghiên cứu và đưa những sản phẩm thủ công mỹ nghệ, quà lưu niệm của các tỉnh thành vào hệ thống đồng thời xây dựng một cộng đồng nhỏ gồm các bạn có chung tình yêu với ẩm thực quê nhà và những món đồ lưu niệm địa phương, chung tay bảo vệ những “đặc sản” quê hương. Đồng thời hoàn thiện các thủ tục cần thiết để tiến tới việc nhượng quyền.
 
Lê Hồng Mận (Founder & CEO)
 

Bình luận

Tin mới
Sản phẩm HotTất cả