Giao hàng
toàn quốc
Thanh toán
linh hoạt
0

Học nấu ăn không khó

Lê Hồng Mận 8 năm trước 1787 lượt xem

 Để trở thành người nấu ăn ngon là một hành trình không dễ dàng, thế nhưng nếu bạn yêu thích công việc này và chuẩn bị cho mình một ít hành trang khi mới bắt đầu, thì sẽ chẳng có gì là khó khăn cả...

Nếu bạn đã từng phụ giúp mẹ vào bếp, hẳn bạn sẽ thấy công việc này thích thú vô cùng.

Nếu bạn đã từng tham gia một cuộc thi nấu ăn, hẳn bạn sẽ thấy không khi cực kỳ hào hứng.

Nếu bạn đã từng xem một cuộc thi nấu ăn trên truyền hình, hẳn bạn sẽ mong được vào bếp ngay để làm nên những món ăn hấp dẫn...

Thế nhưng, bắt đầu một công việc gì cũng cần có bí quyết. Nấu ăn cũng vậy. Để việc học nấu ăn trở nên dễ dàng và thuận lợi về sau, Madasa xin giới thiệu với các bạn một số bí quyết sau:

Thứ nhất: Làm những món ăn đơn giản

Hãy bắt đầu bằng những món đơn giản nhất trước, bởi cả những món đơn giản như luộc rau, luộc trứng, chiên trứng... cũng cần rất nhiều kỹ thuật. Hãy học những kỹ thuật cơ bản này trước, sự thành công sẽ tạo hứng khởi giúp bạn khám phá những món phức tạp hơn.

Thứ hai: Đọc thật nhiều sách nấu ăn, xem các chương trình dạy nấu ăn

Nếu bạn không đi học nghề bếp chuyên nghiệp thì không có người thầy nào giá trị bằng sách và những chương trình dạy nấu ăn trên truyền hình. Hãy tập trung nhớ những món chính, gần gũi, dễ chế biến; nhớ công thức và cách kết hợp nguyên liệu. Đặc biệt, các bạn cần chú ý đến cách phối hợp gia vị, thời điểm nêm nếm gia vị vì đây chính là bí quyết đi theo bạn suốt quá trình nấu ăn sau này. Chỉ cần thuần thục những nguyên tắc này ngay từ đầu, nấu món gì bạn cũng có thể nêm nếm chuẩn khẩu vị.

Thứ ba: Học cách chọn thực phẩm, kiểm tra thực phẩm

Chọn thực phẩm tươi ngon, đúng loại sẽ quyết định 30% sự thành công trong món ăn của bạn. Vì thế, để phân biệt được cá tươi, thịt mới cũ, mực tôm ngon... là cả một quá trình dài học hỏi và tích lũy kinh nghiệm. Ngoài ra, còn cần phải học cách kiểm tra thực phẩm như thực phẩm nào cần giữ lại - thực phẩm cần loại bỏ; số lượng thực phẩm nhiều - ít; đặc biệt là cách chọn gia vị (nước mắm, hạt nêm, dầu ăn...) của những nhãn hàng uy tín và phù hợp với món ăn bạn cần thực hiện...

Thứ tư: Học cách sắp xếp công việc nhà bếp và chi phí

Dù bạn nấu ăn cho gia đình hay quán ăn, nhà hàng thì việc sắp xếp công việc và chi phí đều quan trọng. Một đầu bếp hay một người nội trợ giỏi không thể là người nấu một món ăn mất vài giờ đồng hồ dù có thể món ăn đó khá ngon và cũng không thể là ngươì được tôn vinh nếu nấu một món ăn mà phải bỏ quá nhiều thực phẩm, mua thực phẩm với giá cao hơn bình thường. Vì thế, ngay từ khi bắt đầu, bạn cần học cách sắp xếp, bố trí thời gian hợp lý để trong quá trình chế biến món ăn có thể kết hợp làm nhiều khâu cùng một lúc nhằm tiết kiệm thời gian; bên cạnh đó cần học cách mua đồ đúng giá, mua những thực phẩm cần dùng và xử lý thực phẩm đúng cách để không bỏ phí.

Thứ năm: Học cách trình bày bàn ăn, món ăn

Trình bày đĩa thức ăn, bàn ăn hợp lý, bắt mắt thường tạo được cảm hứng cho người thưởng thức, vì thế mà song song với quá trình học nấu ăn cần học cách trình bày. Cần thực hiện từ đơn giản đến phức tạp, như cách cân bằng màu sắc, hình khối, cách chọn chén đĩa... rồi đến cách trình bày bàn ăn.

Trình bày bàn ăn đẹp mắt là một nghệ thuật (Ảnh: internet)

Thứ sáu: Học cách lên thực đơn

Trong từng bữa ăn, người đầu bếp phải biết cách lên danh sách các thực đơn để đảm bảo yếu tố hài hòa và ngon miệng cho người thưởng thức. Mỗi món ăn đều có giá trị riêng, có món tráng miệng, món chính, món phụ..  Vì vậy các bạn sẽ cần học cách lên trình tự các món ăn một cách phù hợp nhất để thực khách nếm được trọn vẹn hương vị của từng món ăn.

Thứ bảy: Không dễ dàng bỏ cuộc

Trong một buổi nấu ăn hoặc suốt quá trình học nấu ăn của bạn thường sẽ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng nếu bạn đã yêu thích công việc này thì không được cho phép mình dễ dàng bỏ cuộc. Cần học hỏi từ từ, kiên nhẫn để có được công thức, bí quyết cho riêng mình - đặc biệt là cần thường xuyên thực hành để việc nấu ăn, nêm nếm gia vị trở nên quen tay, khi đó mọi thứ sẽ dễ dàng hơn.

Lê Hồng Mận

Bình luận

Tin mới
Sản phẩm HotTất cả