Giao hàng
toàn quốc
Thanh toán
linh hoạt
0

Madasa - Quà quê của mẹ

Lê Quân 7 năm trước 2056 lượt xem

 “Mỗi khách hàng nhận được sản phẩm từ Madasa như nhận được quà quê của mẹ” – phương châm này đã đưa dự án khởi nghiệp của Lê Thị Hồng Mận không ngừng phát triển…

Không chỉ với Madasa – một đơn vị chuyên cung cấp đặc sản, quà quê bao gồm cả đặc sản ẩm thực và đồ thủ công mỹ nghệ đặc trưng đến với khách hàng cả nước, Lê Thị Hồng Mận luôn khiến mình bận rộn với những dự án khởi nghiệp mang tính cộng đồng đã sáng lập từ 2 năm trước.

Khởi nghiệp từ món quê nhà

Những món ngon – đặc sản của mỗi địa phương, đặc biệt là những món đồ khô, luôn có sức cuốn hút với nhiều người. Với Lê Thị Hồng Mận, nó càng đặc biệt hơn khi cô gái này có đam mê rất lớn với ẩm thực, nhất là những món ăn truyền thống. “Từ khi còn đi học, nhất là trong giai đoạn học đại học tại Huế, mình thường tìm tòi học hỏi những món ăn đặc trưng của địa phương – đặc biệt là những món đồ khô, có thể vận chuyển đi xa để giới thiệu cùng bạn bè ở quê và bạn bè đang học tập tại tỉnh thành khác. Ngay từ giai đoạn ấy, mình đã ấp ủ dự định sẽ phát triển những sản phẩm ẩm thực địa phương – những sản phẩm đồ khô có thể vận chuyển đến các địa phương khác, với quan niệm rằng quảng bá ẩm thực cũng chính là quảng bá văn hóa” - Mận nói. Khởi nguồn từ đây, tháng 11.2015, cô gái sinh năm 1989, quê tại Phú Ninh này bắt đầu hiện thực hóa những ấp ủ từ thời sinh viên của mình, sau quãng thời gian 5 năm làm việc tại một cơ quan nhà nước ở TP.Đà Nẵng.

Dòng sản phẩm chủ lực hiện tại của  “Madasa – Quà quê của mẹ” vẫn là các thức hàng khô như bò khô, hải sản khô, các món ngon ăn liền và những sản phẩm từ thiên nhiên được bao gói cẩn thận. Mận kể, năm 2015, khi ấy trang facebook cá nhân của mình vẫn là kênh bán hàng chủ yếu. Ban đầu tự Mận làm ra những sản phẩm như bò khô, cá khô hay chế biến các món ăn vặt như cá cơm cháy tỏi, mực sữa rim… và nhận được lời phản hồi tích cực từ các khách hàng. Và cũng từ đây, sự tin tưởng, động viên của bạn bè khắp nơi đã tạo động lực cho Mận tiến tới chuyện sản xuất và kinh doanh chuyên nghiệp. “Cuối năm 2015, Madasa ra đời thì đến tháng 3.2016 chính thức có bộ nhận diện thương hiệu gồm logo, nhãn mác... Doanh số ổn định dần, hằng tháng đều đạt con số 40 triệu đồng, để đến tháng 7.2016, website www.vnmadasa.com ra đời, gửi đến khách hàng những thông tin hữu ích về sản phẩm hiện có tại Madasa cũng như những kiến thức liên quan đến ẩm thực và thông tin khởi nghiệp” - Mận kể thêm. Hiện tại, với các dòng sản phẩm ẩm thực, Madasa được chế biến từ chính những người dân của các địa phương và được kiểm định qua các quy trình khắt khe do người của Madasa đảm nhận. Với 2 tiêu chí là sản phẩm làm ra phải ngon, sạch và đong đầy tình cảm như chính những món quà từ quê mẹ. Sản phẩm không chỉ giới hạn ở 3 thị trường Quảng Nam – Đà Nẵng – Huế như hiện tại mà dần mở rộng ra các miền khác, để thực khách được thưởng thức món quà quê. Hiện nay Madasa là cái tên quen thuộc với những thực khách muốn thưởng thức đặc sản của miền Trung.  

Nhớ lại quãng thời gian đầu mới khởi nghiệp, mọi công việc từ A đến Z đều do Mận đảm trách từ việc xây dựng thương hiệu, marketing, liên hệ với các đơn vị chế biến đồ khô đặc trưng của vùng đất Quảng Nam – Đà Nẵng… “Để có nguồn vốn duy trì hoạt động, lúc đó mình vẫn duy trì công việc cố định của mình tại cơ quan nhà nước, buổi trưa, tối và các ngày nghỉ cuối tuần gần như làm việc hết công suất để chạy dự án. Đến khi thành lập nhóm, là những bạn có hiểu biết chuyên sâu về những lĩnh vực cụ thể liên quan để có thể đưa dự án tiến những bước dài hơn trong tương lai” - Mận nói. Để quảng bá cho Madasa, một cuộc thi viết mang tên “Món quà từ tay mẹ” với chủ đề chia sẻ kỷ niệm về một món ăn ngon hoặc các món quà từ mẹ, đã thu hút hàng trăm bài dự thi chất lượng trên cả nước.

Cô gái của những dự án

Dự án “Madasa – Quà quê của mẹ” đã tham dự cuộc thi Startup Wheel – cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp được tổ chức trên cả nước. Madasa – Quà quê của mẹ đã vượt qua 700 các ý tưởng dự án khởi nghiệp trên toàn quốc để lọt vào vòng bán kết và được chọn vào Top 60 ý tưởng, dự án khởi nghiệp xuất sắc.

Thông tin về  Madasa – Quà quê của mẹ:

Website chính thức: www.vnmadasa.com

https://sites.google.com/site/shopquaquemadasa

https://sites.google.com/site/dacsandanangngonnhat

https://sites.google.com/site/bokhongonmadasa

Fanpage : www.fb.com/madasashop

Điện thoại : 0932 414 268


Lê Thị Hồng Mận, bút danh Lê Hồng Mận vốn dĩ là một tác giả trẻ khá nổi tiếng trên mạng xã hội. Mận đã xuất bản 4 tập sách và tạo được hiệu ứng khá tốt qua những câu chuyện của mình trên mạng xã hội. Chưa kể, thơ của Lê Hồng Mận luôn được độc giả dành nhiều tình cảm. Tốt nghiệp chuyên ngành luật kinh tế, nhưng hình như, các câu chuyện xã hội luôn là điều khiến Mận dành nhiều mối quan tâm. Chính vì vậy, cô gái trẻ luôn bận rộn với các dự án cộng đồng. Cùng với Madasa, hiện tại Mận vẫn hoạt động song song thêm 2 dự án khác, đó là dự án “Một lớp trẻ được trao quyền tự quyết” - kết nối các cha mẹ nuôi dạy con theo phương pháp thuận theo tự nhiên và kích thích sáng tạo, tự quyết, và dự án “Sách Mộc Gia” - bán và cho thuê các loại sách, giải quyết vấn đề đưa sách kỹ năng đến với các bạn đọc sinh viên. Hiện tại cả hai dự án này vẫn hoạt động ổn định. “Một lớp trẻ được trao quyền tự quyết” cũng là dự án Lê Thị Hồng Mận đã vượt qua hàng trăm thí sinh để đoạt giải nhất cuộc thi “Kỳ vọng Việt Nam 20 năm tới” do Báo Tuổi trẻ và Ngân hàng Thế giới tổ chức vào năm 2015.

Cả hai dự án trên đều là xuất phát từ chính những trăn trở trong cuộc đời thực của cô gái đa tài này. “Dự án “Một lớp trẻ được trao quyền tự quyết” thì ý tưởng xuất phát từ khi mình mang thai em bé. Mình muốn quá trình thai giáo và cả khi sinh bé ra vừa đảm bảo khoa học vừa thuận theo tự nhiên, để bé được tự quyết ngay từ nhỏ về các nhu cầu ăn uống, hoạt động, và khi chia sẻ cùng những người bạn, người chị có cùng chí hướng thì mình nhận được sự đồng tình. Sự kết nối và sẻ chia được tạo nên từ đó. Dự án thứ 2 là về sách. Mình đam mê sách từ bé nên luôn muốn có một hiệu sách cho riêng mình. Khi sinh sống tại Đà Nẵng, mình nhận ra Đà Nẵng có rất ít nơi bán sách giảm giá. Trong khi đó lượng sinh viên nhiều và các bạn có nhu cầu đọc sách kỹ năng cao nhưng lại không có nhiều điều kiện để mua. Vì thế mà mình mở ra theo hình thức online để hỗ trợ các bạn trong cả việc giao sách. Hai dự án này hỗ trợ nhau khá nhiều vì trong hiệu sách Mộc Gia có cả sách kỹ năng nuôi dạy trẻ và sách kỹ năng cho học sinh sinh viên nên hỗ trợ cả các bà mẹ trẻ và học sinh, sinh viên” - Mận kể.

Bây giờ, Mận cũng lại đang tất bật như vốn dĩ, vì sự ra đời của một cửa hàng Madasa tại TP.Đà Nẵng trong năm tới, cũng như ấp ủ từ Madasa sẽ có một chuỗi những đặc sản các vùng miền cả nước, dễ dàng đến tay người tiêu dùng.

theo LÊ QUÂN

(Báo Quảng Nam thứ 2 ngày 09/10/2017)

Bình luận

Tin mới
Sản phẩm HotTất cả