Giao hàng
toàn quốc
Thanh toán
linh hoạt
0

Về ăn một bữa cơm nhà - một cuốn sách không thể bỏ qua

Madasa 7 năm trước 2558 lượt xem

 Nếu ai đã từng đọc biết đến cái tên Lê Hồng Mận và những bài thơ, tản văn, truyện ngắn của cô gái này, hẳn sẽ không thể bỏ qua cuốn sách Về ăn một bữa cơm nhà - một cuốn sách cũng chính là món quà cho những ai muốn dành tặng chính mình, dành tặng gia đình một khoảng trời riêng mang tên ấm áp, bình yên.

Nếu cuốn sách đầu tay của Lê Hồng Mận với cái tên "Có một chuyện tình trên những ngón tay êm" viết về những chuyện tình lãng mạn, có đắng cay và ngọt ngào, có khổ đau và hạnh phúc, có mất mát và trọn vẹn... thì cuốn sách thứ riêng thứ hai của cô "Về ăn một bữa cơm nhà" lại dành trọn vẹn tình cảm để viết về gia đình, con cái, cho tuổi thanh xuân... Tuy nhiên, không phải thế mà những trang viết trở nên nhàm chán hay quen cũ, mà mỗi tác phẩm lại có một cung bậc cảm xúc riêng, sâu lắng và chạm thật nhẹ nhàng vào trái tim người đọc nhưng ở lại rất lâu.

Nếu Phần 1 của cuốn sách dành để viết về cha mẹ, ông bà, về những nỗi trăn trở của một đứa con xa quê khao khát được về nhà, được bình yên như những ngày thơ bé thì Phần 2 lại viết cho chính tuổi thanh xuân của mỗi người, ở đó, chính mình phải đấu tranh với bản thân để mang nỗi đau ra để ngoài bậc thềm và sống thật an yên, hạnh phúc; riêng Phần 3 lại dành để viết về con cái, về trẻ thơ và về gì đẹp nhất, thiêng liêng nhất của tình mẫu tử. Tôi cũng từng rất ngạc nhiên khi lướt qua từng trang sách, vì rõ ràng sắc thái mỗi bài thơ, mỗi tản văn đều có dấu ấn riêng, câu chuyện riêng, không thể hòa lẫn vào đâu được; tôi từng nghĩ, một cuốn sách về gia đình thì sẽ có màu sắc chung chung về gia đình. Nhưng không, tác giả của chúng ta đã khiến tất cả trở nên thật mới mẻ, thật đặc sắc với một văn phong không thể dịu dàng hơn.

Bon chen bao nhiêu nữa để được ấm êm
Được thỏa cơn khát thèm ăn cơm nhà mẹ
Được ngủ lăn lóc trên giường đến trưa như đứa trẻ
Mẹ vẫn sợ giật mình nên khe khẽ bước chân.
(Trích bài thơ Bon chen bao nhiêu nữa để được ấm êm)
 

Nếu bạn đang ở xa quê, đang nhớ da diết một con đường nhỏ, một mảnh vườn xinh, một bữa cơm nhà, một tiếng la của cha mẹ; Nếu bạn đang loay hoay tìm hướng đi cho tương lai, đang buồn chán vì vừa mất đi một thứ gì đó, đang mệt mỏi với những ganh đua bon chen ngoài đời kia; Nếu bạn đang chuẩn bị làm mẹ, đã làm mẹ và yêu thích trẻ thơ thì không nên bỏ qua cuốn sách này.

Mẹ không thể tặng con một mùa thu nắng trải đầy đồng
Nhưng có thể trồng cho con khóm cúc vàng trước ngõ
Gấp cho con ngàn vì sao nho nhỏ
Để con thỏ thẻ với mẹ về đôi tiếng yêu thương...
(Trích bài thơ Nói với con)

Rất nhiều độc giả truyền tai nhau rằng, thơ Lê Hồng Mận chính là tiếng lòng của họ, và Lê Hồng Mận chính là người viết nên suy nghĩ của rất nhiều người. Điều này không sai. Khi được hỏi về thời gian để hoàn thành cuốn sách này cũng như dựa vào đâu để chị có thể viết nên thật nhiều, thật nhiều cung bậc cảm xúc như thế; chị Mận cười bảo "Một cuốn sách về gia đình là điều chị trăn trở từ khi cầm bút, tuy nhiên, cuốn sách này không được viết trong khoảng thời gian cụ thể mà là tập hợp những trang viết từ rất lâu của chị, cho tới thời điểm đủ để ra sách. Còn về tư liệu, thì cuốn sách có tất cả những câu chuyện được chị góp nhặt trong cuộc sống, từ chính bản thân, từ bạn bè, từ độc giả kể..".

Chính vì thế, đây hẳn là cuốn sách dành cho tất cả mọi người, mọi nhà, để nhận ra chính nhịp đập trái tim mình trong cuộc sống còn lắm bộn bề và bon chen này. Như chính đoạn thơ mở đầu phần 2 của cuốn sách:

Khóc vì nhân gian khóc chê
Biết bao nước mắt cho vừa
Đau vì nhân gian dối lừa
Biết đến khi nào mới vợi
 
Hà Bảo Dung
 
 

 

Bình luận

Tin mới
Sản phẩm HotTất cả