Giao hàng
toàn quốc
Thanh toán
linh hoạt
0

Đừng bao giờ đi ăn một mình: Bí quyết để thành công

Madasa 7 năm trước 1758 lượt xem

 Đọc và chiêm nghiệm cuốn sách “Đừng bao giờ đi ăn một mình” của tác giả Keith Ferrazzi, bạn sẽ thấy cuộc đời hào hùng, sống động và đầy khát vọng của một con người. Ông có xuất phát điểm thấp, là một cậu bé nhà quê nghèo khổ, có bố làm công nhân, mẹ làm tạp vụ…, nhưng ông đã rất thành công.

Hãy kết nối để cùng nhau thành công và hạnh phúc! Hãy tạo mạng lưới riêng của mình! Keith Ferrazzi làm được thì bạn cũng làm được! Đó là thông điệp mà Keith Ferrazzi, từng được bình chọn là một trong 40 nhà lãnh đạo kinh doanh trẻ của thế giới (dưới 40 tuổi), xuất thân từ một cậu bé nhà quê vùng Tây Nam nước Mỹ, muốn chuyển đến chúng ta.

Đường lên tới đỉnh

“Đừng bao giờ đi ăn một mình” được xuất bản năm 2005 tại Mỹ và đã được tái bản lần 21 tại Việt Nam. Sách được bán rất chạy ở Mỹ. Đọc xong quyển sách cuộc đời hào hùng, sống động và đầy khát vọng của tác giả dần dần hiện ra.
Với động cơ mạnh mẽ khao khát thành công để có một cuộc sống tốt đẹp hơn, trải qua rất nhiều nỗ lực lao động không ngừng nghỉ, Keith nếm trải một cuộc sống cực kỳ sôi động với nhiều thay đổi, và lắm thành công đột phá nhưng cũng không thiếu những thất bại chua cay. 
Giờ đây Keith Ferrazzi đã gặt hái được những thành công tột bậc, đặc biệt đáng ngưỡng mộ nếu chúng ta nhìn vào điểm xuất phát khiêm tốn của ông (sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng quê nước Mỹ). 
Keith được vào học ở trường trung học tốt nhất vùng, vào đại học Yale, đại học Harvard. Ông từng là giám đốc tiếp thị cho Deloitte Consulting và Tập đoàn Starwood Hotels & Resorts, CEO tại YaYa Media, và là sáng lập viên Công ty Ferrazzi Greenlight chuyên về tư vấn tiếp thị bán hàng.
 
 
Cuốn sách Đừng bao giờ đi ăn một mình

Tìm ra quy luật vận hành của thế giới: kết nối

Sự đổi đời chủ yếu khởi đầu từ nhãn quan riêng biệt của Keith về sự giàu có, thành công và nguyên nhân của nó. Con mắt sắc sảo và tinh tế của ông quan sát thế giới qua lăng kính sự vận hành của các mối quan hệ xã hội mà ông thấy được trong sân golf, nơi ông làm công việc nhặt banh khi còn là một thiếu niên. Keith nhận thức sâu sắc và rõ ràng nguyên nhân của sự cách biệt giữa người giàu và người nghèo: “Sự nghèo khổ không chỉ do chúng ta thiếu nguồn lực tài chính mà còn do chúng ta bị tách biệt ra khỏi những con người có thể giúp chúng ta phát huy hết khả năng của mình”. 
Và Keith Ferrazzi đã thay đổi số phận của mình bằng cách “không bao giờ đi ăn một mình”. Thành công tiếp nối thành công của ông có sự đóng góp thiết yếu của hệ thống mối quan hệ tốt, kết quả của việc không ngừng xây dựng và vun đắp chúng. Mỗi lần cần phải suy nghĩ trước khi bước tiếp, cần lời khuyên hoặc cần mối quan hệ mang tính quyết định, ông đều có thể dựa vào mạng lưới bạn bè đã thiết lập quanh mình trước đó! Trong điện thoại Palm của ông có tới 5.000 số điện thoại của bạn bè, những người ông sẵn lòng giúp đỡ và ngược lại họ cũng sẵn sàng giúp ông.
Bản chất của việc xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp: Liên kết chia sẻ giá trị, không ăn xổi ở thì, không đo đếm rành mạch, không tham lam!  

“Quảng đại” và kết nối theo nguyên lý mạng Internet 

Triết lý của ông trong các mối quan hệ là “quảng đại”! Kết nối với mọi người và kết nối mọi người với nhau để cùng nhau chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, mối quan hệ dể giúp nhau đạt được các mục tiêu, ước mơ của mình trong cuộc sống. Giống như mạng Internet, mạng của bạn chỉ thật sự mang lại giá trị nếu có nhiều người truy cập và sử dụng thông tin. 
Theo Keith Ferrazzi thì những người thành công nhất mà ông được biết không phải là người đặc biệt tài năng, có học vấn cao nhất hay duyên dáng nhất mà là những người có quanh mình nhóm những nhân vật đáng tin cậy, tài năng, biết khuyến khích để giúp đỡ khi cần. 
 
Một số bí quyết

Hãy cho nhiều hơn nhận, cho trước khi nhận. Điều này rất khó vì bản chất con người là ích kỷ.
Kết nối không phải sự lợi dụng hay có vay có trả sòng phẳng mà là bạn bè giúp đỡ lẫn nhau. 
Kết nối không đơn giản là đi phát và thu thập danh thiếp. Kết nối là liên kết chia sẻ kinh nghiệm và nguồn lực, thời gian và công sức, bạn bè và đồng nghiệp, tình cảm và đồng cảm để liên tục mang lại giá trị cho người khác và cùng lúc làm giàu cuộc sống của mình. 
Công việc kết nối phải xuất phát từ chính bản thân bạn, xem mình thật sự muốn gì rồi mới tính đến việc làm sao để mở rộng và sử dụng các mối quan hệ giúp bạn đạt được ước mơ của mình
Những mối quan hệ chủ chốt để khởi đầu: bản thân, gia đình, bạn học, đồng nghiệp, hàng xóm…
Cho dù bạn không có những ước mơ to tát, việc duy trì các mối quan hệ tốt cũng giúp bạn cân bằng và hạnh phúc hơn.
 
Song Hà
 

 

Bình luận

Tin mới
Sản phẩm HotTất cả